Chè trôi nhân thịt – Món ăn độc đáo của người Việt

Đánh giá cho bài viết giúp Shop nhé

Sự đặc trưng trong hương vị của món chè trôi nước nhân thịt

Món chè trôi nước nhân thịt là một món tráng miệng phổ biến ở Việt Nam. Có hương vị đặc trưng và thơm ngon. Điểm đặc trưng của chè trôi nước nhân thịt nằm ở cảm giác thơm ngọt và dai dai của bánh trôi, cùng với lớp nhân thịt béo ngậy, hòa quyện với nước đường thơm ngon.

Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp, có vị ngọt, dẻo và dai. Có thể được nhồi thêm bột khoai mì hoặc bột năng để tăng độ dai cho bánh. Nhân thịt được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, trộn cùng gia vị như hành tím, tiêu đen, nước mắm và dầu ăn.

Nước đường cho chè trôi nước được nấu từ đường thốt nốt, có hương vị đặc trưng của mía và thơm ngon. Sau đó được thêm một chút gừng tươi để tạo thêm hương vị và cân bằng vị ngọt. Khi được kết hợp lại, bánh trôi, nhân thịt và nước đường tạo thành một món ăn tráng miệng đậm đà, hấp dẫn.

Ngoài ra, còn có thể thêm vào chè trôi nước nhân thịt một số loại thảo dược như lá dứa, hành hoa, dừa tươi, lá bạc hà để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.

chè trôi nhân thịt
Sự kết hợp mặn ngọt hoàn hảo trong cùng một món ăn

Cách làm món chè trôi nước nhân thịt ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần có

Để tạo ra món chè trôi nước nhân thịt ngon và hấp dẫn, bạn cần sử dụng những nguyên liệu sau:

  • 500g bột nếp mịn và trắng tinh, được chọn lọc kỹ càng để đảm bảo cho món chè trôi có độ giòn và dai đúng chuẩn.
  • 100g thịt heo tươi ngon được băm nhuyễn, cùng với 100g tôm nhỏ băm mịn. Mang lại hương vị đậm đà và hấp dẫn cho nhân của chè trôi.
  • 1 củ gừng tươi, được thái nhỏ và tinh tế để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho món chè trôi.
  • 200g đậu xanh đã được luộc chín, vừa đủ mềm và không bị vỡ. Tạo ra một hương vị độc đáo cho món chè trôi.
  • 50g dừa tươi được bào sợi mỏng, mang lại độ giòn và mát cho món ăn.
  • Vừng rang chín và hành tím được băm nhỏ, cùng với một số gia vị như muối, đường thốt nốt, bột ngọt, hạt nêm. Tạo nên hương vị hấp dẫn và tinh tế cho món chè trôi nước nhân thịt.

Với những nguyên liệu này, bạn có thể tạo ra một món chè trôi nước nhân thịt tuyệt vời, với hương vị đặc trưng và cách chế biến độc đáo.

Một món ăn đậm chất truyền thống khác mà bạn không nên bỏ qua chính là xôi hạt điều. Bạn có thể tham khảo công thức đơn giản tại bài viết về cách nấu xôi hạt điều của chúng tôi.

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu cho nhân bánh mặn

  • Đầu tiên, đặt tôm và thịt băm vào một tô rồi thêm vào 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, và xíu hành tím băm. Khuấy đều và để ướp trong vòng 10 phút cho gia vị ngấm vào.
  • Sau đó, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ cho mềm, rồi vo sạch và hấp chín. Tán đậu xanh thật nhuyễn và phi thơm hành tím băm. Cho đậu xanh vào chảo với ít muối và đường, và rang cho đậu xanh đậm vị.

Bọc nhân đậu xanh thịt vào bánh trôi

  • Chia đậu xanh đã chín thành từng viên nhỏ và tròn. Chia tôm và thịt ra thành từng viên nhỏ hơn so với viên đậu xanh.
  • Ấn dẹt từng viên đậu xanh, sau đó cho tôm và thịt vào giữa và tròn lại.
chè trôi nhân thịt
Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu

Nhào bột bánh trôi

  • Nhào bột nếp với nước ấm cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo và mịn. Để bột nghỉ trong vòng 10 phút và sau đó chia thành các miếng nhỏ để tròn lại.

Nặn bánh trôi nhân mặn

  • Ấn dẹt từng miếng bột và đặt nhân đậu xanh thịt vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết nhân.
  • Lưu ý khi nặn bánh trôi nhân mặn, không xếp chồng lên nhau.

Luộc bánh trôi nhân mặn

  • Đun sôi một nồi nước, sau đó thả từng viên bánh trôi nhân mặn vào nồi. Luộc cho đến khi bánh nổi lên mặt là đã chín. Vớt bánh ra và ngâm vào nước lạnh.

Nấu chè trôi nước nhân mặn

  • Trong một xoong khác, cho 2 lít nước và đường (lượng đường tùy theo khẩu vị riêng của mỗi người) và đun sôi để đường tan hoàn toàn. Sau đó, thả từng viên bánh trôi nhân mặn đã luộc vào nồi nước sôi, đảo nhẹ để tránh bánh dính vào nhau. Thêm gừng thái sợi vào và đợi cho nước sôi trở lại trước khi tắt bếp.
chè trôi nhân thịt
Thành phẩm ngon tuyệt sau khi thực hiện các bước trên

Bạn đã hoàn thành món chè trôi nước nhân mặn. Để thưởng thức, bạn có thể múc chè ra từng bát, thêm dừa bào sợi và vừng rang chín. Để tăng thêm hương vị và trải nghiệm trọn vẹn hương vị độc đáo của món chè trôi nước nhân mặn.

Kết luận

Chè trôi nước nhân thịt là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có vị ngọt nhẹ, mềm dẻo của bánh trôi. Cùng vị mặn của nhân thịt tạo nên hương vị đặc trưng khó quên. Đây là món ăn phổ biến và được yêu thích trong các dịp lễ, tết hoặc khi quây quần bên gia đình, bạn bè.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm các sản phẩm nước khoáng hoặc nước tinh khiết chất lượng và bảo đảm. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo chất lượng của nước khoáng và nước tinh khiết đạt chuẩn. Đảm bảo loại bỏ tất cả các chất tạp và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được giao trong 15 phút tại các khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức nhé!

1 thoughts on “Chè trôi nhân thịt – Món ăn độc đáo của người Việt

  1. Pingback: Chè trôi khoai môn không thể thiếu vào mùa hè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *