Nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha : Sẵn sàng để nâng cấp lối sống?

Đánh giá cho bài viết giúp Shop nhé

Vậy thì không cần tìm đâu xa ngoài Châu Âu, nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha, nơi bạn sẽ tìm thấy những điều đơn giản nhưng tốt đẹp và thực sự tạo nên cuộc sống hạnh phúc.

Một bờ biển đáng kinh ngạc, nắng vô tận, hải sản tuyệt vời, kiến trúc duyên dáng, một nền văn hóa đa dạng.

Một bờ biển nắng vô tận, một nền văn hóa đa dạng.

Đây là một số lý do tại sao Bồ Đào Nha được xếp hạng là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở nước ngoài. Theo Chỉ số Hưu trí Toàn cầu Hàng năm 2022, nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha là quốc gia tốt thứ tư sau Panama, Costa Rica và Mexico. Những thay đổi trong luật thuế hưu trí của Bồ Đào Nha đã khiến cho việc người nước ngoài chuyển đến nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha trở nên hấp dẫn hơn.

Sẽ là một ước tính hợp lý khi nói rằng khoảng 1.500-2.000 đô la một tháng sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống thoải mái ở các thị trấn nhỏ hơn của Bồ Đào Nha. Chi tiêu hàng tháng sẽ tăng lên 2.000-2.200 USD đối với các thành phố lớn hơn như Porto hoặc Lisbon.

Ai có thể nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha: Thị thực và Giấy phép cư trú

Việc nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha tương đối dễ dàng. Vùng Algarve ở phía nam đất nước đặc biệt được người về hưu ưa chuộng. Ước tính có ít nhất 100.000 người về hưu chỉ sống ở khu vực đó. Một số lượng đáng kể trong số họ là những người Anh đã nghỉ hưu.

Việc nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha tương đối dễ dàng

Công dân EU

Việc công dân Liên minh Châu Âu (EU) nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha khá đơn giản. Họ có thể nộp đơn xin cư trú tại Bồ Đào Nha và tận hưởng hầu hết các lợi ích mà cư dân địa phương có được. Để có được quyền cư trú tại Bồ Đào Nha, công dân EU có thể nộp đơn tới SEF (Servico de Estrangeiros e Fronteiras), văn phòng dịch vụ nhập cư chính thức của chính phủ Bồ Đào Nha. SEF có một số văn phòng trên khắp cả nước; bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng được liệt kê trên trang web SEF .

Công dân ngoài EU

Theo luật cư trú về hưu, các công dân ngoài EU phải nộp đơn xin giấy phép cư trú để nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha. Việc này có thể được thực hiện tại cơ quan lãnh sự Bồ Đào Nha. Họ sẽ yêu cầu:

Hộ chiếu hợp lệ, chứng minh thu nhập, bảo hiểm y tế, lý lịch tư pháp.

Giấy phép cư trú tạm thời thường có giá trị trong 5 năm, sau đó bạn sẽ phải nộp đơn xin thường trú.

Luật hưu trí và thuế hưu trí ở Bồ Đào Nha

Năm 2009, luật hưu trí của Bồ Đào Nha đã trải qua một sự thay đổi đáng kể nhằm làm cho đất nước trở nên lý tưởng hơn đối với người nước ngoài. Chế độ cư trú thuế không thường xuyên (NHR) cho phép cư dân được hưởng lợi từ mức thuế suất thuế thu nhập cố định được chiết khấu, thay vì mức thuế suất thông thường lên tới 48%.

Trạng thái NHR dành cho bất kỳ ai không phải là cư dân đóng thuế ở Bồ Đào Nha trong 5 năm qua. Các ứng viên NHR cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để đủ điều kiện.

Một cư dân NHR có bất kỳ thu nhập quốc tế nào; bao gồm tiền lương, thu nhập kinh doanh, lợi tức đầu tư, thu nhập cho thuê, lãi vốn và lương hưu, được miễn thuế ở Bồ Đào Nha trong thời gian 10 năm. Ngoài ra, họ cũng được miễn thuế đối với tài sản của mình trong thời gian này. Bất kỳ thu nhập nào được tạo ra ở Bồ Đào Nha sẽ bị đánh thuế ở mức cố định là 20% thay vì mức thuế suất thuế thu nhập cố định lên tới 48%.

Tất cả cư dân ở Bồ Đào Nha đều phải nộp thuế đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ. Bạn được coi là đối tượng cư trú ở Bồ Đào Nha nếu bạn cư trú tại quốc gia này hơn 183 ngày trong một năm. Theo đó, tất cả cư dân cần phải điền vào tờ khai thuế hàng năm, khai báo thu nhập của mình.

Người cư trú không thường trú (NHR)
Chuyển quỹ hưu trí, lương hưu và đóng góp an sinh xã hội sang Bồ Đào Nha

Tính đến năm 2022, tuổi nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha là 66 tuổi 5 tháng đối với cả nam và nữ. Nếu cư dân đã có ít nhất 15 năm đóng góp an sinh xã hội khi làm việc ở Bồ Đào Nha, họ có thể yêu cầu hưởng lương hưu nhà nước dựa trên khoản đóng góp khi nghỉ hưu. Ngoài ra, lương hưu của công ty tư nhân cũng rất phổ biến.

Công dân EU có thể dễ dàng chuyển các khoản đóng góp của họ từ bất kỳ quốc gia nào trong EU mà họ làm việc. Các khoản đóng góp được chuyển sẽ được tính vào lương hưu nhà nước của họ ở Bồ Đào Nha.

Đối với các công dân ngoài EU, tốt nhất nên kiểm tra với dịch vụ lương hưu nhà nước ở quốc gia nơi họ làm việc để xem liệu dịch vụ này có thể được chuyển sang Bồ Đào Nha hay không. Một số quốc gia ngoài EU có các thỏa thuận về thuế và an sinh xã hội tương hỗ như vậy với Bồ Đào Nha.

Như đã nêu trước đó, tất cả cư dân ở Bồ Đào Nha đều bị đánh thuế thu nhập trên toàn thế giới của họ. Theo đó, lương hưu của bạn được trả từ các nước quốc tế có thể phải chịu thuế ở Bồ Đào Nha. Việc đánh thuế này có thể được miễn giảm thông qua việc sử dụng tình trạng cư trú không thường xuyên (NHR) hoặc chế độ lương hưu ở nước ngoài.

Chăm sóc sức khỏe cho người về hưu ở Bồ Đào Nha

Dịch vụ Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha, được gọi là Serviço Nacional de Saude (SNS), cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả công dân và cư dân Bồ Đào Nha cư trú tại Bồ Đào Nha. Mặc dù dịch vụ này thường miễn phí nhưng trong một số trường hợp nhất định, một số khoản phí có thể được áp dụng. SNS phục vụ thông qua các đơn vị y tế địa phương, trung tâm y tế cộng đồng và bệnh viện.

Bồ Đào Nha có tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe cao. Các bệnh viện công đều hiện đại và được trang bị tốt. Nhiều bác sĩ ở cả cơ sở tư nhân và công cộng đều nói được tiếng Anh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia đáp ứng các nhu cầu sức khỏe. Mặt khác, cơ sở vật chất có thể sẽ có một chút hạn chế ở các trung tâm y tế nhỏ khu vực nông thôn và ngoại thành.


Roger B. của Wall Street Journal định nghĩa phạm vi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Bồ Đào Nha như nó mang lại; “Khả năng đặt lịch hẹn, chờ chưa đầy nửa giờ để được tư vấn, gặp bác sĩ chuyên khoa nếu tôi muốn và nếu cần, nhanh chóng sửa chữa một số bộ phận quan trọng của tôi. Tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nha khoa cũng như thuốc ở đây rẻ hơn nhiều so với ở Mỹ”.

Đối với các hiệu thuốc ở Bồ Đào Nha, họ có thể phân phối thuốc trực tiếp, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ. Thông thường, nhiều loại thuốc gốc có giá chỉ bằng 10% đến 25% so với giá ở Mỹ.

Công dân EU

Những người nghỉ hưu là công dân EU ở Bồ Đào Nha có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí thông qua SNS. Họ cần sử dụng mẫu S1 – trước đây gọi là mẫu E121. Mẫu này được cấp bởi trung tâm hưu trí ở nước xuất xứ của người về hưu.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe do SNS cung cấp được coi là hoàn toàn thỏa đáng ở Bồ Đào Nha. Bất chấp điều đó, vẫn có những công dân EU về hưu chọn mua bảo hiểm y tế tư nhân bổ sung để đề phòng.

Công dân ngoài EU / Công dân Hoa Kỳ

Những công dân về hưu không thuộc EU ở Bồ Đào Nha, chẳng hạn như những người về hưu ở Mỹ, sẽ chỉ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí khi họ trở thành thường trú nhân. Theo đó, họ được nhận bảo hiểm y tế tư nhân và trả phí dịch vụ y tế trong 5 năm đầu cư trú.

Như đã lưu ý, bắt buộc phải cung cấp tài liệu về bảo hiểm y tế trước khi đăng ký cư trú với tư cách là người nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha. Sau khi chuyển đến đất nước này, bạn có thể chuyển từ chương trình quốc tế sang chương trình bảo hiểm y tế tư nhân của Bồ Đào Nha. Nó thường rẻ hơn so với đối tác Mỹ.

Chi phí và yêu cầu bảo hiểm tư nhân

Chi phí bảo hiểm tư nhân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Đối với những người dưới 55 tuổi, chi phí có thể chỉ khoảng €4 mỗi tháng. Ở mức cao hơn, giá có thể tăng lên vài trăm euro mỗi tháng. Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không cung cấp dịch vụ cho những người trên độ tuổi đó. Những người thực hiện bao gồm Tranquilidade, Medis của Ngân hàng Thiên niên kỷ và Fidelidade/Multicare. Medis sẽ cung cấp các hợp đồng bảo hiểm cho những người đến 75 tuổi. Hơn nữa, họ sẽ không hủy hợp đồng nếu bạn đã có hợp đồng.

Cách sống

Bồ Đào Nha có nhịp sống khá chậm. Một ngày bắt đầu muộn và kết thúc sớm. Có rất nhiều ngày lễ quốc gia và tôn giáo mà công việc được nghỉ. Tình trạng quan liêu, chậm trễ về hành chính là phổ biến. Đừng chống lại tốc độ, hãy chuẩn bị tinh thần và áp dụng lối sống chậm hơn.

Tương tự như người dân Địa Trung Hải, người Bồ Đào Nha thích tận hưởng cuộc sống hơn là vội vã. Điều này phản ánh ở các thành phố của họ, nơi hầu hết mọi người đều hướng ngoại, nói nhiều và hiếu khách.

Tỷ lệ tội phạm ở Bồ Đào Nha rất thấp và đây là một trong những quốc gia an toàn để sinh sống.

Hòa nhập và kết bạn ở Bồ Đào Nha

Nếu chúng ta đánh giá khách quan thì người Bồ Đào Nha, họ tốt bụng, hữu ích, hiếu khách, giàu lòng nhân ái và thường tuân thủ các quy tắc. Bạn không cần phải nghi ngờ nếu một người lạ trên đường bỏ rơi mọi thứ để giúp bạn giải quyết vấn đề bạn gặp phải. Đó là bản chất của họ.

Hầu hết mọi người nói tiếng Anh. Vì vậy, việc học tiếng Bồ Đào Nha là không cần thiết. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ tăng thêm sự thuận tiện cho bạn và giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa, đất nước để làm điều đó.

Những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có nhiều vùng và thành phố khác nhau và mỗi vùng đều có nét quyến rũ riêng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số khu vực nghỉ hưu phổ biến hơn ở Bồ Đào Nha.

Nghỉ hưu ở Algarve

Tạp chí Forbes gần đây đã đánh giá Algarve là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở châu Âu. Một cách thích hợp, có một số lượng lớn người về hưu nói tiếng Anh trong khu vực.

Vùng Algarve nằm ở phía nam Bồ Đào Nha và bao gồm hơn chục thị trấn. Một số vùng ven biển phổ biến hơn bao gồm Faro, Lagoa, Albufeira và Tavira. Đối với các điểm đến trong đất liền, Alvor và Silves được những người về hưu ưa thích hơn.

Khu vực này có giá cả phải chăng, có những bãi biển tuyệt vời, thời tiết nắng đẹp và nhiều sân gôn. 
Bạn sẽ dễ dàng hòa nhập chỉ bằng tiếng Anh trong khả năng. Rất nhiều người nước ngoài có nghĩa là có rất nhiều người nói tiếng Anh ở Algarve.

Nghỉ hưu ở Cascais hoặc Estoril

Cascais và Estoril đều là những thị trấn quyến rũ, cách Lisbon nửa giờ đi xe. Chúng nằm cạnh đại dương. Mặc dù rất gần với các tiện ích của cuộc sống thành phố và đặc biệt là sân bay Lisbon, nhưng chúng cũng đủ xa để khiến bạn quên đi sự hỗn loạn và hòa mình vào khung cảnh tuyệt vời cũng như những bãi biển tuyệt đẹp.

Hai thị trấn được trang bị tốt với các dịch vụ công cộng cần thiết. Giá bất động sản đã tăng đều đặn trong 5 năm qua, mặc dù ít hơn so với Lisbon.

Nghỉ hưu ở Lisbon

Thủ đô của Bồ Đào Nha, Lisbon, là tâm chấn của đất nước. Nó chào đón du khách và người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, cho dù đó chỉ là du lịch, học tập, làm việc hay nghỉ hưu. Đây là một thành phố thú vị với nhiều khu dân cư sôi động cũng như nhiều khu dân cư cổ kính trải rộng khắp thành phố.

Với dân số nửa triệu người ở trung tâm thành phố, Lisbon có khẩu vị dành cho tất cả mọi người. Các khu phố nổi tiếng bao gồm Chiado, Baixa, Principe Real, Bairro Alto, Belem và Campo do Ourique.

Nghỉ hưu ở Porto

Thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha, Porto nằm ở phía bắc. Đó là một thành phố đáng yêu với tất cả các hoạt động mà thành phố có thể cung cấp. Nhiều người cho rằng nơi đây mang đậm chất Bồ Đào Nha hơn Lisbon; nó rất truyền thống.

Giống như mọi bông hồng, Porto cũng có gai và đó là thời tiết, bầu trời thường u ám và nhiều mây với mùa đông và rất ẩm ướt.

Lời khuyên giúp bạn đủ khả năng nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn có đủ điều kiện để chuyển ra nước ngoài, bạn nên làm việc với một cố vấn có thể giúp bạn điều chỉnh các chi tiết của việc chuyển địa điểm. Cố vấn cũng sẽ giúp bạn lập kế hoạch tài chính và các vấn đề về thuế.

Bạn có thể thoải mái nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha với thu nhập từ 1.500 – 2.000 USD mỗi tháng. Đối với một số người, chỉ riêng phúc lợi An Sinh Xã Hội đã đủ để trang trải chi phí sinh hoạt.

Bồ Đào Nha cung cấp một môi trường lý tưởng để nghỉ hưu ở nước ngoài,

Đó là một điểm đến thú vị ở châu Âu,

Nó có giá cả phải chăng,

Tiền tiết kiệm, an sinh xã hội hoặc lương hưu của bạn sẽ còn rất nhiều khi nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha,

Bạn sẽ có chi phí sinh hoạt thấp và có thể thuê hoặc mua một ngôi nhà mong muốn với giá tương đối rẻ,

Một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu có thể sống thoải mái ở Bồ Đào Nha với mức lương từ 1.500-2.000 USD mỗi tháng,

Những thay đổi gần đây trong luật thuế khiến người nước ngoài định cư ở nước này trở nên thuận lợi và tiết kiệm trong 10 năm,

Bạn cần phải nộp đơn xin cư trú; có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đến,

Đảm bảo tiết kiệm chi phí khởi nghiệp; tiền đặt cọc thuê nhà, phí di chuyển, phí pháp lý, đồ nội thất cho nơi ở mới, điện thoại, internet và kết nối cáp, v.v.

Nước máy có thể uống được,

Thức ăn và rượu ngon và rẻ,

Việc sở hữu một chiếc ô tô có thể không thực tế lắm, nhưng taxi và Uber thì rất nhiều,

Cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng và chăm sóc sức khỏe rất tốt,

Tội phạm thấp,

Thời tiết nắng đẹp hầu như quanh năm,

Số lượng người nói tiếng Anh cao.

Bạn nên nói chuyện với một chuyên gia và hỏi tất cả các câu hỏi mà bạn có trước khi bắt đầu hành trình. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và nhu cầu cụ thể của bạn, một cố vấn đáng tin cậy có thể giúp hướng dẫn bạn đi đúng hướng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *