Ngải cứu là một trong những loại cây quý hiếm được biết đến với tác dụng chữa bệnh. Không chỉ là một món ăn ngon và bổ dưỡng, ngải cứu còn có tính thuốc đặc biệt giúp làm giảm các cơn đau, tăng tuần hoàn máu, giảm đau bụng kinh và nhiều tác dụng khác. Nếu bạn muốn sử dụng ngải cứu để chữa bệnh, bạn có thể sử dụng nước ngải cứu như trà để uống. Để tìm hiểu thêm về tác dụng của nước ngải cứu tươi và cách sử dụng, hãy tham khảo bài viết “Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?” tại đây.
Ngải cứu trong Đông y cổ truyền
Ngải cứu, còn được gọi là ngải diệp, là một loại cây thuộc họ cúc (Asteraceae) và có tên khoa học là Artemisia vulgaris L. Đây là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, và được trồng và sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc chữa bệnh từ rất lâu đời.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, và có tác dụng ôn kinh chỉ huyết, tán hàn chỉ thống, lý huyết an thai. Đặc biệt, ngải cứu được sử dụng trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến máu như nôn ra huyết, ho đờm lẫn huyết, chảy máu cam, đại tiểu tiện xuất huyết. Ngoài ra, ngải cứu còn được sử dụng để tăng cường sức khỏe sau sinh.
Bộ phận của cây ngải cứu được sử dụng để làm thuốc là cành và lá. Chúng có thể được sử dụng tươi, phơi hay sấy khô để làm thuốc. Liều lượng thông thường là từ 4-15g một ngày và có thể được sử dụng bằng cách nấu, sắc, nghiền ép hoặc ép nước.
Những tác dụng của nước ngải cứu
Trị ho, cảm cúm, đau đầu
Ngải cứu là một loại thảo dược quý với tính ấm và có tác dụng giải cảm. Có nhiều cách để sử dụng ngải cứu để giúp giảm các triệu chứng của cảm lạnh.
Một trong những cách đơn giản là sử dụng 300g lá ngải cứu, 100g lá khuynh diệp và 100g lá bưởi để đun với 2 lít nước trong khoảng 20 phút, sau đó đem xông. Cách này sẽ giúp giải tỏa các triệu chứng khó chịu như sổ mũi, đau đầu và viêm họng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng 100g ngải cứu, 50g sả, 100g lá húng chanh và 100g lá tía tô để đun cùng với 1/2 lít nước. Sử dụng liên tục trong 5 ngày, cách này sẽ giúp giảm ho, trị cảm, giảm hoa mắt và chóng mặt.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng ngải cứu hoặc bất kỳ loại thảo dược nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về các liều lượng và tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.
Trị mụn, mẩn ngứa và làm trắng da
Ngải cứu không chỉ có tác dụng làm giảm mụn mà còn giúp cải thiện làn da trở nên trắng hồng và mịn màng. Bạn có thể tận dụng lá ngải cứu tươi để đắp mặt khoảng 20 phút trước khi rửa sạch.
Đối với trẻ nhỏ bị rôm sảy, bạn cũng có thể sử dụng lá ngải cứu bằng cách giã nát và lấy nước để cho bé tắm. Ngoài ra, nếu bạn muốn có kết quả nhanh chóng hơn, bạn có thể chế biến một loại kem dưỡng da từ ngải cứu. Để làm kem, bạn cần phải sấy khô lá ngải cứu rồi xay nhuyễn. Sau đó, hòa tan ngải cứu bột với kem dưỡng ẩm hoặc sữa tươi cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn. Dùng kem ngải cứu này thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.
Để giảm mụn và làm đẹp da, bạn cũng cần uống đủ nước mỗi ngày. Hãy tham khảo thêm bài viết về việc trị mụn bằng việc uống nước để biết thêm chi tiết nhé!
Giúp lưu thông máu lên não
Ngải cứu và trứng gà là hai nguyên liệu dinh dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo ra một món ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon. Ngải cứu là một loại cây có nhiều đặc tính y học, chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm, trong khi đó, trứng gà là nguồn cung cấp choline, adenin, protein và các vitamin B, giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu.
Bạn có thể sử dụng ngải cứu cùng trứng gà để nấu món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng. Bạn có thể chiên trứng gà và sau đó cho ngải cứu đã rửa sạch vào trứng, khuấy đều rồi đảo lên dĩa. Đây là một món ăn giàu protein và vitamin, có thể giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
Điều trị đau nhức xương khớp
Nước ngải cứu tươi là một loại thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Không chỉ giúp giảm đau nhức xương khớp và đau thần kinh tọa ở người cao tuổi, ngải cứu còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia y tế, ngải cứu chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa, giúp giảm đau, phòng chống ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch. Để tận dụng những tác dụng này, bạn có thể dùng nước ngải cứu tươi để uống hàng ngày.
Cách làm đơn giản, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để giã nát 300gr lá ngải cứu, sau đó lấy bông để vắt lấy nước cốt. Trộn nước ngải cứu với mật ong hoặc đường phèn để giảm vị đắng và có thể thêm nước lọc để tăng độ dịu. Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 200ml để cải thiện sức khỏe toàn diện và tăng cường hệ miễn dịch.
Uống nước ngải cứu làm giảm mỡ bụng
Nếu bạn muốn giảm cân và lấy lại vóc dáng sau sinh, một trong những nguyên liệu đơn giản và hiệu quả nhất là ngải cứu. Bạn có thể dùng lá ngải cứu tươi để nấu chè, hoặc đắp ngải cứu lên bụng để đánh tan mỡ thừa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp ngải cứu với các thực phẩm khác như sả, gừng, chanh, táo để tăng cường tác dụng giảm cân. Hãy thường xuyên vận động và ăn uống khoa học để có được kết quả tốt nhất.
Giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt
Đau bụng kinh là vấn đề mà hầu hết các chị em phụ nữ đều gặp phải. May mắn thay, ngải cứu có thể giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh nguyệt. Bạn có thể sử dụng ngải cứu tươi để hãm với nước sôi hoặc trà để tạo nước uống. Có thể uống nước ngải cứu theo cách chia làm 3 lần/ngày vào các ngày trước kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, ngải cứu còn có dạng bột hoặc cao để dễ dàng sử dụng.
Nếu bạn gặp phải kinh nguyệt không đều, bạn có thể sử dụng 10gr ngải cứu khô để sắc với 200ml nước, cô đọng khoảng 100ml và thêm đường để dễ uống. Bạn có thể sử dụng nước này hai lần mỗi ngày để giúp giảm đau bụng kinh nguyệt và cân bằng chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu đau bụng kinh nguyệt còn kéo dài, bạn có thể tăng liều dùng và giảm khi triệu chứng giảm đi.
Các trường hợp không nên dùng lá ngải cứu
Ngải cứu là một loại thảo dược quý có tác dụng rất lớn trong việc điều trị bệnh cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng ngải cứu và sử dụng hiệu quả. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng ngải cứu:
- Tác dụng phụ của ngải cứu có thể gây tổn thương thần kinh, hưng phấn quá mức thậm chí dẫn tới co giật. Vì vậy, lời khuyên là chỉ nên dùng 2 lần/tuần. Nếu người bình thường thì không nên nấu nước pha trà uống hàng ngày.
- Phụ nữ mang thai không nên sử dụng các món ăn liên quan tới lá ngải cứu, bởi có thể gây ra hiểm họa cho thai nhi.
- Sử dụng tinh dầu ngải cứu cũng cần hợp lý, vì nếu không sẽ gây ra độc tính cho gan, thận.
- Những người bị rối loạn đường ruột cấp tính không nên sử dụng ngải cứu, vì sẽ làm khó kiểm soát quá trình điều trị bệnh đường ruột.
Nước ngải cứu không chỉ là một thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, nhờ khả năng điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh. Điều thú vị là, nước ngải cứu còn có nhiều tác dụng khác như giúp giảm cân, cải thiện tiêu hóa và trí nhớ.
Tuy nhiên, việc lạm dụng thức uống này có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn cần sử dụng với liều lượng và tần suất phù hợp để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho cơ thể của mình.