Người bị tiểu đường nên uống những loại nước ép trái cây nào?

Đánh giá cho bài viết giúp Shop nhé

Mặc dù nước ép trái cây có chứa nhiều đường và có thể gây tăng đường huyết nhanh cho người uống Tuy nhiên, ăn trái cây nguyên chất thay vì uống nước ép hoặc sinh tố sẽ là sự lựa chọn tốt hơn đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Thành phần của nước ép trái cây

Thành phần của nước ép trái cây
Thành phần của nước ép trái cây

Khi nói đến nước ép trái cây, chúng ta thường nghĩ ngay đến các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết rằng nó còn chứa cả những yếu tố không tốt cho cơ thể? Nói cách khác, uống quá nhiều nước ép trái cây không chỉ gây thừa cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ví dụ như, một ly cam nước 250ml có thể chứa đến 100 calo – lượng calo tương đương với 1 bữa ăn nhẹ.

Ngoài ra, fructose có trong nước ép trái cây cũng vượt quá mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới cho một ngày. Chưa kể, nước ép trái cây ít chất xơ hơn so với trái cây nguyên chất. Vì vậy, thay vì uống nước ép, hãy ăn trái cây nguyên chất để tận hưởng tất cả các lợi ích cho sức khỏe.

Nếu bạn quan tâm đến những lợi ích mà nước ép trái cây mang lại, chúng tôi gợi ý cho bạn tác dụng giúp cân bằng huyết áp cho những người bị huyết áp cao. Bạn có thể tham khảo bài viết về đồ uống dành cho người huyết áp cao để biết thêm chi tiết.

Lượng đường trong máu sẽ thế nào khi uống nước ép trái cây?

Nước ép trái cây có thể là lựa chọn thực sự hấp dẫn cho những người thích thưởng thức đồ uống ngọt ngào. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường, hãy cẩn thận. Chất lượng đường trong nước ép có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, gây nguy cơ tăng đường huyết (lượng đường trong máu quá cao) – một tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Giá trị chỉ số đường huyết (GI – một cách đánh giá lượng đường trong máu của các loại thực phẩm) của nước cam có thể lên đến 76 trên thang điểm 100. Điều này làm cho nước ép trái cây trở thành một loại thức uống có GI cao, gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, đừng vội lo lắng. Trong một số trường hợp, nước ép trái cây có thể rất hữu ích để giúp bạn can thiệp khi bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu quá thấp), nhanh chóng bổ sung lượng đường cần thiết để cơ thể hoạt động tốt hơn.

Một số loại nước ép trái cây dành cho người tiểu đường

Cách làm nước ép cho người tiểu đường

Nước luôn là lựa chọn tuyệt vời cho người bị tiểu đường, không chứa calo, đường hoặc carbohydrate. Nhưng nếu bạn muốn thêm chút hương vị và sự tươi mới vào thực đơn, hãy thử những loại đồ uống lành mạnh sau đây:

Nước cam

Nước cam là một thức uống rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nhưng hàm lượng đường cao có thể gây tác động xấu đến sức khỏe. Nếu bạn muốn tiêu thụ thêm chất xơ, hãy ăn một quả cam để tận hưởng lợi ích tuyệt vời của chúng. Chất xơ giúp giảm thiểu cảm giác đói và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Nếu bạn không muốn ăn quả cam, hãy thử nước uống trái cây có vị cam dịu nhẹ, có hàm lượng đường và calorie thấp hơn. Điều này sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị cam tuyệt vời mà không gây tác động xấu đến sức khỏe của mình.

Nước lựu

Nước ép lựu không chỉ là một loại nước ép trái cây thơm ngon. Mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho người tiểu đường. Nó được sản xuất bằng cách ép những trái lựu tươi ngon để tách ra nước ép đậm đặc, giàu chất xơ, folate và kali, cũng như nhiều vitamin C hơn so với các loại nước ép trái cây khác.

Không chỉ vậy, nước ép lựu cũng chứa nhiều loại chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các tác hại của các gốc tự do trong cơ thể. Điều này làm cho nước ép lựu trở thành một lựa chọn tốt cho những người bị tiểu đường, vì chỉ số đường huyết trong nước ép lựu rất thấp.

Điều này có nghĩa là nó không làm tăng đột ngột đường huyết như những thức uống khác. Thật sự, nghiên cứu đã chứng minh rằng uống nước ép lựu có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến bệnh. Ngoài ra, nước ép lựu còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường chức năng não.

Nước lựu cho người tiểu đường
Nước lựu cho người tiểu đường

Nước cà chua

Cà chua không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Mà còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Với chất lượng dinh dưỡng cao, nước ép cà chua có thể giúp làm giảm nguy cơ đông máu. Đây là một vấn đề thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa trong cà chua cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và lão hóa. Làm giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, nước ép cà chua còn có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Với tất cả những lợi ích này, nước ép cà chua là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt là cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nước dưa hấu

Nước ép dưa hấu là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị tiểu đường. Bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho sức khỏe. Một ly nước ép dưa hấu (240 ml), bạn sẽ cung cấp cho cơ thể của mình 1,5 gam protein, 1 gam chất xơ và 17,1 gam carbohydrate. Đồng thời cung cấp vitamin A và C.

Không chỉ là một nguồn dinh dưỡng tốt, dưa hấu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Việc uống nước ép dưa hấu sẽ cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch, tăng cường trao đổi chất và cũng có lợi cho sức khỏe làn da.

Để tối đa hóa lợi ích của nước ép dưa hấu, người bệnh tiểu đường nên uống một ly (240 ml) không đường trong một ngày. Kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như salad rau hoặc các loại hạt. Việc kết hợp này sẽ giúp cân bằng đường huyết, tăng cường sự no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn không cần thiết, giúp giảm khả năng gây ra các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân tiểu đường

Bạn đang tìm cách giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Thay vì uống nước ép trái cây, tại sao không ăn trái cây nguyên quả? Trái cây nguyên quả cung cấp chất xơ hòa tan giúp cải thiện tiêu hóa và giảm tốc độ tăng đường trong máu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều loại trái cây có nhiều carbohydrate. Do đó người bệnh tiểu đường cần cẩn trọng và chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

Thay vì uống nước ép trái cây, ăn quả việt quất, nho, táo và lê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Với 3 loại trái cây này, bạn có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường đến 7%. Bưởi và chuối cũng giảm nguy cơ mắc tiểu đường 5%, trong khi việt quất giảm tới 26%.

Nếu bạn thích uống nước ép, hãy chuyển sang nước ép rau củ. Các loại nước ép rau củ có chỉ số đường huyết thấp và chứa ít carbohydrate hơn nước ép trái cây. Tuy nhiên, để tận dụng toàn bộ chất xơ từ rau củ, bạn nên ăn chúng trực tiếp thay vì ép nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *