Xôi hạt điều là món ăn được yêu thích ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Xôi hạt điều thơm ngon, dẻo, vị béo ngậy của hạt điều kết hợp cùng xôi thơm ngon sẽ làm bạn không thể rời mắt khỏi nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi hạt điều đơn giản, dễ làm tại nhà để bạn có thể tự thưởng thức món ăn này mọi lúc mọi nơi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg gạo nếp
- 200g hạt điều rang vàng
- 200ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
Các bước để nấu xôi hạt điều
Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp
Trước khi nấu xôi hạt điều, bạn cần phải chuẩn bị gạo nếp. Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng để nước thấm đều vào hạt gạo. Sau đó, cho gạo nếp vào máy xay sinh tố để xay mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể xay bằng tay bằng cách dùng cối xay hoặc xay bằng máy xay đa năng.
Bước 2: Rang hạt điều
Rang hạt điều trước khi sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Hãy cho hạt điều vào chảo và đặt chảo lên bếp. Hãy đảo đều hạt điều để tránh bị cháy. Khi hạt điều có màu vàng và thơm, bạn hãy tắt bếp và để hạt điều nguội.
Bước 3: Nấu xôi
Hãy cho gạo nếp vào nồi và cho nước cốt dừa vào. Để xôi mềm, bạn hãy đun nó trên bếp với lửa nhỏ. Hãy đảo đều xôi trong quá trình nấu để tránh bị dính đáy nồi. Khi xôi đã chín đến mức, bạn hãy thêm đường và muối vào.
Bước 4: Trộn hạt điều
Sau khi xôi đã chín và mềm, bạn tiếp tục thêm hạt điều đã rang vào xôi và trộn đều lên. Lưu ý rằng việc trộn hạt điều cần phải thật nhẹ nhàng để không làm xôi bị vỡ. Sau đó, đậy kín nắp và đợi trong khoảng 10 phút để hạt điều hấp thụ độ ẩm của xôi. Khi xôi đã thấm đủ hương vị của hạt điều, bạn có thể dọn ra tô, rắc thêm chút mè rang lên trên và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Những lưu ý khi nấu xôi hạt điều
Chọn gạo nếp tốt
Để có một xôi thơm ngon và dẻo, bạn cần chọn gạo nếp tốt và có độ ẩm phù hợp.
Ngâm gạo nếp
Trước khi nấu, bạn nên ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4-6 giờ để gạo nếp được mềm và dễ nấu hơn.
Rang hạt điều đúng thời gian
Khi rang hạt điều, bạn cần để ý đến thời gian rang để không làm cháy hoặc quá chín hạt điều.
Trộn đều các nguyên liệu khi nấu
Khi nấu xôi, bạn cần trộn đều các nguyên liệu để xôi được chín đều và thấm đủ hương vị của hạt điều.
Tổng kết, cách nấu xôi hạt điều đơn giản, dễ làm tại nhà
Để nấu được một tô xôi hạt điều thơm ngon, dẻo và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như gạo nếp, hạt điều rang vàng, nước cốt dừa, đường và muối. Sau đó, bạn cần ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4-6 giờ, sau đó nấu cùng với nước cốt dừa, đường và muối cho đến khi xôi chín. Trong quá trình nấu, bạn cần lưu ý trộn đều các nguyên liệu và thêm hạt điều rang vào xôi. Khi xôi đã thấm đủ hương vị của hạt điều, bạn có thể dọn ra tô và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Với những lưu ý và cách làm đơn giản như vậy, bạn có thể dễ dàng nấu được món xôi hạt điều thơm ngon và dễ ăn tại nhà.
Pingback: Chè trôi nhân thịt – Món ăn độc đáo của người Việt