Độ pH trong nước là gì? Độ pH thế nào là an toàn?

Đánh giá cho bài viết giúp Shop nhé

Độ pH trong nước là gì?

pH là một thuật ngữ viết tắt được tạo ra từ cụm từ “pondus hydrogenii” trong tiếng Latinh, có nghĩa là “trọng lượng của hidro”. Đây là chỉ số đo mức độ hoạt động của ion hidro (H+) trong dung dịch nước.

Giá trị pH của dung dịch có thể cho biết tính axit hoặc tính bazơ của nó. Nếu nồng độ ion H+ trong dung dịch tăng cao, dung dịch đó sẽ mang tính axit. Ngược lại, nếu nồng độ ion H+ thấp hơn, dung dịch sẽ có tính bazơ. Nếu nồng độ ion H+ và ion OH- trong dung dịch cân bằng, thì dung dịch đó sẽ là trung tính với giá trị pH xấp xỉ 7.

pH là một chỉ số quan trọng trong hoá học và sinh học, giúp đánh giá tính chất của các dung dịch và tác nhân hóa học khác.

độ ph trong nước
pH là một chỉ số quan trọng trong hoá học và sinh học

Độ pH của một số dung dịch

Mỗi chất đều có độ pH riêng biệt, phản ánh mức độ hoạt động của ion hiđrô (H+) trong dung dịch. Sau đây là một số giá trị độ pH của những dung dịch phổ biến:

  • Nước: Nước tinh khiết thường có độ pH bằng 7, tương ứng với dung dịch trung tính sau khi lọc qua các phương pháp xử lý. Độ pH của nước thông thường thường nằm trong khoảng 6-8.5 cho nước sinh hoạt và 6.5-8.5 cho nước uống.
  • Nước tiểu: Độ pH của nước tiểu thường nằm trong khoảng 4.6-8.5, với giá trị trung bình là 5. Khi độ pH của nước tiểu bằng 4, nước tiểu có tính axit mạnh. Còn độ pH bằng 9 thì nước tiểu có tính bazơ.
  • Máu: Độ pH của máu thường nằm trong khoảng từ 7.35-8. Đó là khoảng giá trị phù hợp để cơ thể có thể hoạt động tốt. Khi pH của máu thay đổi quá nhiều, cơ thể sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Độ pH trong nước uống bao nhiêu là an toàn?

Mỗi môi trường đều có một nồng độ pH riêng biệt, và trong cơ thể người cũng không ngoại lệ. Giữ độ pH trong cơ thể ở mức ổn định trong khoảng 7.3-7.4 và có tính kiềm là điều kiện tốt nhất để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.

Nếu cơ thể mất đi tính kiềm và trở nên tính axit, lượng axit dư thừa trong cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính. Bao gồm ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày và đường ruột, và ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

độ pH của nước
mọi người nên uống nước có độ pH từ 6.5 – 8.5

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mọi người nên uống nước có độ pH từ 6.5 – 8.5 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khoảng giá trị này tương ứng với nước có tính kiềm, giúp cân bằng độ pH trong cơ thể và giữ cho sức khỏe được tốt nhất. Việc duy trì cân bằng pH trong cơ thể là rất quan trọng. Có thể đạt được thông qua việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, đủ giấc ngủ và hoạt động thể chất hợp lý.

Kiểm tra độ pH của cơ thể

Các phương pháp kiểm tra độ pH và giá trị độ pH của nước tiểu có thể cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Kiểm tra độ pH bằng giấy thử pH

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra độ pH là trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Cách đơn giản để kiểm tra độ pH là dùng giấy thử pH, chỉ cần làm ướt giấy quỳ bằng nước bọt. Nếu độ pH nằm trong khoảng 6.5-7.5, thì cơ thể đang khỏe mạnh. Nếu giá trị độ pH khác với giá trị lý tưởng này trong thời gian dài, thì đó có thể là dấu hiệu của cơ thể suy yếu, dễ bị bệnh.

các cách kiểm tra ph
mẫu giấy thử độ ph

Kiểm tra độ pH bằng xét nghiệm nước tiểu

Thận có chức năng điều hòa cân bằng nước và các chất điện giải, trong đó có pH của nước tiểu. Giá trị pH của nước tiểu có thể cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe của thận và cơ thể. Nước tiểu bình thường ở người khỏe mạnh có độ pH nhẹ với giá trị nằm trong khoảng từ 4,8-8,5. Nếu độ pH của nước tiểu giảm xuống đến 4, có thể là dấu hiệu của các bệnh như đái tháo đường. Nếu giá trị độ pH tăng lên đến 9 hoặc cao hơn, thì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang hoặc viêm bể thận.

Những biện pháp duy trì mức pH ổn định của cơ thể

Uống đủ nước, nước có tính kiềm

Bổ sung đủ nước là một cách quan trọng để cân bằng độ pH trong cơ thể. Nước không chỉ giúp cho cơ thể giải độc và giảm stress, mà còn có thể giúp kiềm hóa cơ thể. Nếu uống đủ nước có tính kiềm, bạn có thể giúp cơ thể cân bằng độ pH một cách hiệu quả. Ví dụ, uống nước chanh ấm vào buổi sáng có tính kiềm cao có thể giúp giảm nồng độ axit trong cơ thể và cân bằng độ pH. Ngoài ra, uống nước khoáng kiềm cũng là một cách tốt để bổ sung các khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giúp cân bằng độ pH.

Nếu bạn cần tìm một loại nước ion kiềm chất lượng, nước Ion life sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm bán chạy nhất từ thương hiệu Ion life. Bạn có thể tham khảo trên trang chủ của chúng tôi.

Bổ sung nhiều rau, củ, quả xanh 

Các loại rau củ quả chứa nhiều chất kiềm giúp ổn định cân bằng axit trong cơ thể. Đồng thời bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu chất kiềm mà bạn nên ăn thường xuyên để duy trì sức khỏe tốt:

  1. Rau cải xanh: Chứa nhiều chất xơ và vitamin C, đặc biệt là chất diệp lục. Giúp kiềm hóa cơ thể một cách hiệu quả.
  2. Ớt chuông: Có tính kiềm cao và chứa nhiều vitamin A, C, K và chất chống oxy hóa. Giúp tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.
  3. Cần tây: Có tính kiềm cao và chứa nhiều chất coumarin và phthalic. Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
  4. Bơ: Mang tính kiềm mạnh và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Giúp trung hòa axit trong dạ dày và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch và ung thư.
ăn nhiều rau xanh
Các loại rau củ quả chứa nhiều chất kiềm

Hạn chế ăn các loại thức ăn từ bột mì, đường và thịt

Để kiểm soát độ pH hiệu quả, bạn nên giới hạn việc tiêu thụ protein trong khoảng 40-50 gram mỗi ngày. Việc tiêu thụ quá mức sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Điều này do các thực phẩm chứa bột mì, đường và thịt có thể làm dư thừa axit trong cơ thể. Nó có thể gây ra viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy cân đối chế độ ăn uống và lựa chọn các thực phẩm giàu kiềm như rau củ quả để duy trì độ pH cân bằng trong cơ thể.

Vận động thường xuyên

Việc tập thể dục thường xuyên đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe bằng cách giảm lượng axit dư thừa và tạo ra môi trường cân bằng cho cơ thể. Thậm chí chỉ với 5 phút đi bộ mỗi ngày, bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho sức khỏe của mình. Bằng cách giảm nồng độ axit trong cơ thể và cân bằng độ pH.

Luôn lạc quan và tích cực

Cảm xúc tiêu cực như lo lắng, stress, và suy nghĩ tiêu cực có thể gây ra sự tích tụ axit trong cơ thể, đó là tác nhân tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe. Do đó, ngoài việc ăn uống đúng cách, để duy trì sự cân bằng kiềm – axit trong cơ thể và giúp sức khỏe tốt hơn, mỗi người cần phải duy trì tâm trạng tích cực, lạc quan và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống.

Kết luận

Độ pH là chỉ số đánh giá tính axit hoặc kiềm của một chất hoặc dung dịch. Cơ thể con người cần duy trì độ pH cân bằng để hoạt động tốt. Việc ăn uống, tập luyện, duy trì suy nghĩ tích cực và bổ sung đủ nước có tính kiềm là những cách để giữ độ pH cân bằng và cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn quan tấm đến sức khỏe và các loại nước uống sử dụng hàng ngày. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giao tận nơi. Tại các khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức, chúng tôi sẽ giao tới bạn chỉ trong vòng 15 phút!!!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *