Nếu bạn đang muốn khám phá một trải nghiệm mới lạ với món chè trôi nước yêu thích của mình, thì chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết để tạo ra một phiên bản độc đáo và thú vị hơn. Hãy sẵn sàng tham gia vào những trải nghiệm ẩm thực đầy mê hoặc với món chè trôi nước nhân khoai môn thơm ngon, và cùng khám phá hương vị mới lạ này ngay hôm nay!
Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn giới thiệu tới bạn món chè trôi nhân thịt để làm phong phú trải nghiệm ẩm thực của bạn.
Cách làm món chè trôi khoai môn ngon tuyệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chuẩn bị món Chè trôi nước nhân khoai môn cho 4 người, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:
- 500 gr bột nếp (1 gói)
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 củ khoai môn (khoảng 500 gr)
- 400 ml nước cốt dừa (1 lon)
- 1 củ gừng (khoảng 50 gr)
- 1 muỗng cà phê bơ thực vật
- 2 muỗng canh hành phi
- Một ít mè rang
- 1 kg đường thốt nốt
- Một ít muối
Cách chọn khoai môn tươi ngon
Để chọn được khoai môn ngon, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:
- Hình dáng của khoai môn cần tròn đều và tựa như quả trứng gà. Kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nếu lớp vỏ bên ngoài trông sần sùi, nhiều râu và đất vẫn còn bám trên bề mặt, đó là dấu hiệu cho thấy khoai môn mới được hái sạch sẽ.
- Khi cầm lên, nếu thấy khoai môn nặng tức là nhiều nước bên trong. Điều này khiến cho khoai môn sẽ bị nhạt và sượng, không ngon. Trái lại, nếu thấy nhẹ tay, tức các củ đó ít nước, sẽ có lượng tinh bột cao, ăn bùi và có mùi thơm nhiều hơn so với những củ khác.
- Phần mắt khoai nên được chú ý, nếu có nhiều lỗ trũng, đó là dấu hiệu cho thấy khoai môn ngon. Các lỗ trũng này cho thấy khoai môn có nhiều sắc tố và tinh dầu, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Tuy nhiên, nên hạn chế chọn khoai có lớp vỏ trơn láng, mịn màng, bởi đa phần đó là khoai môn không ngon, đã bị sượng hoặc bị xơ.
Hướng dẫn cách làm món chè trôi khoai môn
Bạn có thể tham khảo cách làm chè trôi khoai môn chi tiết hơn trong video dưới đây:
Sơ chế khoai môn
Cách chuẩn bị khoai môn
- Khoai môn sau khi mua về, rửa sạch và gọt vỏ bằng dao mài hoặc dao nhọn để tránh lãng phí.
- Sau đó, cho khoai vào thau rửa với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ các bụi bẩn và cặn bẩn trên bề mặt.
- Tiếp theo, bắc nồi lên bếp với lửa lớn, cho 500ml nước vào nồi và đợi đến khi nước sôi.
- Khi nước đã sôi, cho khoai môn đã cắt thành từng khúc vào nồi và luộc khoai trong vòng 15 – 20 phút cho đến khi khoai mềm.
- Tắt bếp và lấy khoai ra cho vào tô, dằm nhuyễn.
Cách sên nhân khoai môn
- Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, cho 1 muỗng cà phê bơ thực vật vào chảo và đợi đến khi bơ tan chảy.
- Sau đó, cho 500gr khoai môn đã được gọt vỏ và cắt thành từng miếng vào chảo cùng với 3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh bột nếp. Đảo đều các nguyên liệu trong vòng 15 – 20 phút cho đến khi nhân sên đã đều.
- Tắt bếp và để hỗn hợp nguội thêm một chút, sau đó cho 2 muỗng canh hành phi vào và dùng tay nhào lại cho đến khi nhân sên nhão và đồng đều.
- Tiếp theo, lấy từng lượng nhân khoai môn vừa ăn và vuốt tròn, tạo thành những viên sên nhân khoai môn.
Nấu nước đường
- Cạo vỏ gừng và cắt sợi nhỏ
- Cho 1kg đường thốt nốt và 700ml nước vào nồi, đun với lửa vừa trong khoảng 15-20 phút cho đường tan
- Cho 50g gừng cắt sợi vào nồi và tiếp tục nấu khoảng 5-7 phút trên lửa nhỏ
Nhồi bột
- Chuẩn bị một cái tô.
- Cho toàn bộ số bột nếp còn lại vào tô.
- Thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào bột nếp.
- Thêm 100ml nước ấm vào tô và trộn đều.
- Thêm 150ml nước ấm vào tô và dùng tay nhào bột cho đến khi bột dẻo và không còn dính tay.
Tạo hình và luộc chè
- Lấy lượng bột nhồi được ra, dàn mỏng thành miếng bột.
- Đặt viên nhân khoai môn vào giữa miếng bột và gói kín lại, vo tròn.
- Tiếp tục cho đến khi hết toàn bộ bột và nhân.
- Bắc nồi khác lên bếp cùng 1 lít nước với lửa vừa.
- Khi nước sôi, cho các viên chè vào nồi và luộc trong 10-15 phút.
- Chờ đến khi chè nổi lên mặt nước thì tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
- Chuẩn bị 1 nồi, cho 400ml nước cốt dừa, 200ml nước và 1 ít muối vào nồi.
- Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, đun trong vòng 10 phút cho đến khi nước sôi.
- Trộn 1 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng cà phê nước vào 1 chén, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan chảy.
- Sau đó cho hỗn hợp bột bắp và nước vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều trong vòng 5 – 7 phút.
- Tắt bếp khi nước cốt dừa đã sánh và đậm vị.
Hoàn thành
- Thêm các viên chè vào nồi nước đường, đun sôi với lửa vừa trong vòng 10-15 phút.
- Tắt bếp, cho chè vào tô, đợi nguội rồi dùng được.
Không thể phủ nhận rằng món chè trôi nước nhân khoai môn là một tuyệt tác đích thực của ẩm thực truyền thống Việt Nam. Với vẻ ngoài quyến rũ đầy mê hoặc, mỗi viên chè được chế biến với sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm của nước đường thốt nốt, gừng và vị béo bùi của nhân khoai môn, làm cho bạn không thể chối từ cơ hội thưởng thức nó.
Điểm nhấn của món chè trôi nước này là lớp vỏ dai dai và màu sắc đa dạng của các viên chè. Nếu bạn muốn thêm độ tuyệt vời cho món ăn này, hãy thử thêm một chút nước cốt dừa và mè lên trên bề mặt. Điều này sẽ tạo ra một hương vị mới lạ và đầy hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua.
Hãy để món chè trôi nước nhân khoai môn làm say đắm trái tim bạn, và thử nghiệm cùng gia đình và bạn bè để cảm nhận hương vị độc đáo của nó.
Giá trị dinh dưỡng của khoai môn
Khoai môn không chỉ là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, mà còn là một kho tàng chứa đầy những lợi ích vô cùng quan trọng cho sức khỏe. Chúng có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ da, tăng cường thị lực, tăng cường tuần hoàn cơ thể, giảm huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và rất nhiều lợi ích khác.
Loại khoai này là một kho báu dinh dưỡng đáng kinh ngạc, chứa đựng một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Nó chứa nhiều hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết, cung cấp cho cơ thể chất xơ và carbohydrate. Ngoài ra, khoai môn còn là một nguồn dồi dào các loại vitamin như vitamin A, C, E, B6, folate và các khoáng chất quan trọng như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng.
Mặc dù lượng protein có trong khoai môn không đáng kể, tuy nhiên với những giá trị dinh dưỡng khác, khoai môn vẫn là một trong những thực phẩm vô cùng quan trọng để bổ sung chế độ dinh dưỡng của chúng ta.
Kết luận
Món chè trôi khoai môn là một món tráng miệng phổ biến của Việt Nam, với hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Nó chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, lớp nhân khoai môn bên trong còn làm cho món chè trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công!